1. CHẤT BÉO CHUYỂN HÓA
Tin tốt là không phải tất cả các chất béo đều có hại cho bạn. Tuy nhiên, một loại chất béo đặc biệt gọi là chất béo chuyển hóa có tác động bất lợi đến não. Chất béo chuyển hóa được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm động vật bao gồm thịt và sữa, nhưng ngay cả những chất này không có vấn đề như chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp được bơm vào tất cả các loại thực phẩm đóng gói.
Còn được gọi là dầu hydro hóa , những người ăn nhiều chất béo chuyển hóa dưới dạng bơ thực vật, đồ nướng mua tại cửa hàng, khoai tây chiên và bánh quy giòn, bữa ăn đông lạnh và đóng hộp, và đồ uống có kem có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ cao hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa cũng dẫn đến suy giảm nhận thức sớm hơn, khối lượng não thấp hơn và trí nhớ kém hơn.
2. THỨC UỐNG CÓ ĐƯỜNG
Đồ uống có đường như soda, đồ uống thể thao, nước tăng lực, trà sữa và thậm chí nước ép trái cây có rất ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Tiêu thụ thường xuyên đồ uống có đường có thể dẫn đến một loạt các khiếm khuyết về thể chất, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 , huyết áp cao , cholesterol cao và có - Bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí.
Một lượng lớn fructose, một chất làm ngọt đậm đặc có trong nhiều loại đồ uống có đường, đã được chứng minh là làm giảm khả năng học tập, trí nhớ, chức năng não tổng thể và sự hình thành các tế bào thần kinh mới trong não. Nó cũng có thể dẫn đến tăng viêm trong não , ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các loại chức năng não.
3. CARBOHYDRAT TINH CHẾ
Carbohydrate tinh chế là sản phẩm được làm bằng ngũ cốc chế biến. Chúng có thể không nhất thiết phải có vị ngọt, nhưng chúng phân hủy thành đường trong cơ thể bạn rất nhanh. Đó là bởi vì quá trình tinh chế loại bỏ tất cả chất xơ và dinh dưỡng ra khỏi hạt ban đầu. Một bữa ăn giàu carbs tinh chế đại diện cho tải lượng đường huyết cao làm tăng lượng đường trong máu của bạn.
Điều đó gây ra tất cả các vấn đề tương tự như khi bạn ăn đường thẳng, bao gồm suy giảm trí nhớ, viêm và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ ăn chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế sẽ ghi điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh không lời. Và những người cao tuổi sử dụng hơn 58% lượng calo hàng ngày trong carbs tinh chế có nguy cơ bị suy giảm trí tuệ và mất trí nhớ cao gấp đôi so với những người ăn nhiều ngũ cốc, trái cây và rau quả.
Đồ uống có đường: Coca-cola, Pepsi, nước uống bổ sung vitamin… Uống những đồ uống có đường là một trong số những cách không lành mạnh nhất mà bạn đưa vào cơ thể.
Các loại nước ép trái cây: Thật không may, các loại nước ép trái cây có thể gây vấn đề chuyển hóa tương tự như đồ uống có đường.
Bánh mỳ trắng: Đây là carb tinh chế có ít chất dinh dưỡng thiết yếu và có hại với quá trình trao đổi chất. Điều này đúng với hầu hết các loại bánh mỳ thương mại có trên trị trường.
Bánh ngọt, bánh quy cũng có xu hướng chứa rất nhiều đường và bột mỳ tinh chế.
Kem: Hầu hết các loại kem đề chứa nhiều đường, mặc dù có những loại kem ngoại lệ.
Kẹo và sô cô la: Nếu bạn định ăn sô cô la, hãy chọn sô cô la đen.
Khoai tây chiên và snack khoai tây: Khoai tây nguyên củ là lành mạnh nhưng khoai tây chiên thì không.
Những loại thực phẩm được đề cập ở trên có thể được chấp nhận trong một chừng mực với một số người. Nhưng với đa số tốt nhất là tránh chúng càng xa càng tốt.
Tóm lại: Carb ở dạng tự nhiên, giàu chất xơ nói chung là lành mạnh. Thực phẩm chế biến với đường và carb tinh chế là cực kỳ không lành mạnh.
4. Thực phẩm chế biến và đóng gói
Thực phẩm chế biến và đóng gói loại bỏ dinh dưỡng quan trọng từ toàn bộ thực phẩm và thay thế nó bằng đường, chất béo và muối. Đây là cái gọi là chế độ ăn phương Tây của chúng tôi, một chế độ dựa trên sự tiện lợi và thức ăn nhanh qua các bữa ăn tự chế biến chậm. Và chúng tôi hiểu điều đó - mọi người đang bận rộn và đôi khi không thể tự làm nước sốt, nước sốt, mì ống và đồ nướng.
Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nấu ăn với toàn bộ thực phẩm bổ dưỡng thường xuyên như bạn có thể xoay nó, bởi vì chế độ ăn uống phương Tây nổi tiếng là gây ra sự tích tụ chất béo xung quanh các cơ quan quan trọng. Điều này, đến lượt nó, có liên quan đến tổn thương mô não và giảm thể tích não. Nó cũng có thể gây ra sự gián đoạn đối với hàng rào máu não , màng chịu trách nhiệm bảo vệ não khỏi các chất có hại.
5. RƯỢU
Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi rượu có thể gây hại cho não, xem xét có bao nhiêu thứ ngu ngốc mà con người có xu hướng làm dưới ảnh hưởng. Nhận được lời khuyên mỗi lần trong một lúc có thể sẽ không gây ra thiệt hại vĩnh viễn, nhưng nghiện rượu và say rượu hoàn toàn có thể.
Tiêu thụ rượu mãn tính có xu hướng thu nhỏ não và phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh mà não của bạn sử dụng để giao tiếp. Người nghiện rượu cũng thường bị thiếu vitamin B1, điều này có thể dẫn đến sự phát triển của hội chứng Korsakoff . Hội chứng đó chịu trách nhiệm cho tổn thương não nghiêm trọng gây mất trí nhớ, nhầm lẫn, không ổn định và mất thị lực không liên tục.
6. CÁ NHIỄM THỦY NGÂN
Cá nói chung là một bổ sung lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn. Nó ít chất béo bão hòa nhưng chứa axit béo omega-3 lành mạnh cũng như vitamin B12, kẽm, sắt và magiê. Tuy nhiên, một số loài cá đặc biệt chứa nhiều thủy ngân, đây là chất gây ô nhiễm kim loại nặng và chất độc thần kinh . Thủy ngân được lưu trữ trong mô động vật (bao gồm cả con người) trong một thời gian dài.
Cá sống lâu hơn và săn mồi có xu hướng có nồng độ thủy ngân cao nhất trong thịt của chúng. Đó là bởi vì miễn là họ còn sống, họ đang tiêu thụ những loại cá khác chứa hàm lượng thủy ngân thấp hơn. Trong suốt cuộc đời, những con cá này có thể tích lũy mức thủy ngân gấp 1 triệu lần nồng độ trong nước mà chúng bơi vào. Tốt nhất là tránh hoặc hạn chế nghiêm trọng việc tiêu thụ cá ngừ, cá kiếm, cá sấu màu cam, cá thu vua, cá mập và cá ngói để ngăn chặn sự gián đoạn các chất dẫn truyền thần kinh của não của bạn.
Tốt nhất tránh ăn các loại cá sống lâu năm, ví dụ các loại cá tra, cá trê,.. được nông dân nuôi lâu năm thì khả năng bị nhiễm thủy ngân khá cao từ môi trường nước.
7. Aspatame hoặc đường hóa học
Thật không may, không thể tránh được tác hại của quá nhiều đường bằng cách thay thế nó bằng chất làm ngọt nhân tạo - đặc biệt không phải là aspartame. Trong khi các nhà sản xuất loại đường thay thế này thề rằng nó an toàn, một số nghiên cứu đã liên kết aspartame với các vấn đề về hành vi và nhận thức. Là một tác nhân gây căng thẳng hóa học, nó có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến khả năng học hỏi và điều chỉnh cảm xúc.
Trong một nghiên cứu, chỉ 8 ngày của chế độ ăn kiêng aspartame cao khiến những người tham gia đạt điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra tinh thần và cảm thấy khó chịu và chán nản hơn khi khởi động. Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng những người uống nhiều nước ngọt ăn kiêng, thay thế đường bằng chất làm ngọt nhân tạo, có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hoặc đột quỵ. Hiện tại, FDA cho biết aspartame là an toàn , nhưng cũng bắt buộc nhãn cảnh báo trên các sản phẩm có chứa nó.
No comments:
Post a Comment